Ứng phó với stress tốt sẽ ngăn bệnh dạ dày hiệu quả

0798 16 16 16 Gọi ngay: 0798 16 16 16
  • Red Bull
  • Red Bull
  • Red Bull
  • Red Bull
  • Red Bull
0
Ứng phó với stress tốt sẽ ngăn bệnh dạ dày hiệu quả

Tác động của stress tới hệ tiêu hóa không chỉ dừng lại ở khó tiêu. Hệ tiêu hóa cực kỳ nhạy cảm với tâm trạng của con người. Stress  có thể khiến bạn bị viêm loét dạ dày tá tràng, chảy máu tiêu hóa, thủng dạ dày, tiêu chảy, khô miệng, chán ăn, ăn không tiêu, hơi thở hôi, rối loạn chức năng đại tràng. Trong đó, stress đóng vai trò lớn trong nhiều vấn đề về hội chứng rối loạn chức năng dạ dày ruột như: Hội chứng ruột kích thích (IBS), trào ngược dạ dày thực quản (GERD)…

Ứng phó với stress tốt sẽ ngăn bệnh dạ dày hiệu quả

Stress gây loét như thế nào?
Dạ dày và ruột thực chất có nhiều tế bào thần kinh hơn toàn bộ cột sống. Khi bị stress nặng, não sản sinh ra các hormone làm ảnh hưởng tới hoạt động của hệ tiêu hóa, đồng thời sinh ra các steroid và andrenaline phục vụ cho việc chống chọi lại stress. Đôi khi các hormone này ảnh hưởng tới tâm trạng của bạn, làm cho bạn không muốn ăn gì khi bị stress. Một số trường hợp lại kích thích cơn đói của bạn, làm cho bạn cảm thấy thèm ăn khi bị stress. Mỗi người có mức độ và cách thức phản ứng khác nhau với stress, tuy nhiên có một số ảnh hưởng chung mà stress tác động lên hệ tiêu hóa.
Nếu bạn có các vấn đề về dạ dày như bệnh trào ngược dạ dày, bệnh viêm loét dạ dày, chứng ruột bị kích thích,… stress có thể làm cho triệu chứng xấu đi.
Trên thực tế, hệ thần kinh trung ương của cơ thể kiểm soát quá trình tiêu hóa. Nếu bạn quá căng thẳng, hệ thần kinh trung ương sẽ ngừng lưu thông máu và gây co cơ, khó tiêu.

Ứng phó với stress tốt sẽ ngăn bệnh dạ dày hiệu quả

Stress có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương (nơi kiểm soát quá trình tiêu hóa), ảnh hưởng tới nhu động ruột, ợ nóng, cản trở miễn dịch của đường ruột. Ngoài ra, stress còn góp phần gây ra các vấn đề về tiêu hóa sau: Khó tiêu, trào ngược dạ dày, loét dạ dày-tá tràng, viêm đại tràng và bệnh Crohn…
Giải pháp hữu hiệu giúp bạn vượt qua stress là gì?
Mỗi người thường có cách kiểm soát stress khác nhau. Việc chống đối stress rất quan trọng và khi bạn đã có tiền sử bị viêm loét dạ dày-tá tràng rồi thì càng quan trọng hơn vì stress mất kiểm soát có thể khởi phát lại cơn đau dạ dày cấp tính.
Chúng tôi sẽ liệt kê một số cách sau có thể hữu ích:
- Thay đổi cách phản ứng của bạn với stress: Nếu không thể thay đổi những thứ khiến bạn stress, bạn hãy thay đổi cách đối mặt với nó. Thái độ tích cực với công việc sẽ giúp giảm bớt căng thẳng cho bạn.
- Chế độ sinh hoạt tích cực: Ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và nâng cao thể chất. Hệ miễn dịch tốt sẽ chống lại sự xâm nhiễm của xoắn khuẩn HP và đối phó tốt với stress.
- Tập thể thao thường xuyên: duy trì lối sống vận động ít nhát 20 phút mỗi ngày, ba ngày/tuần sẽ nâng cao sức khỏe tinh thần, giảm bớt các triệu chứng lo lắng và trầm cảm.
- Đặt giới hạn: Đừng đảm nhận quá nhiều công việc mà chiếm hết thời gian để thư giãn của bản thân. Công việc chất chồng sẽ khiến bạn cảm thấy ức chế và dễ nóng giận hơn. Hãy dành thời gian cho bản thân và các mối quan hệ khác quan trọng với bạn.
- Gặp gỡ bạn bè: Việc cô lập bản thân càng làm stress thêm trầm trọng. Hãy chia sẻ công việc hoặc vấn đề của bạn với người thân, gia đình hay các bác sĩ tâm lý. Họ sẽ giúp bạn giải tỏa và tìm ra hướng đi thích hợp.

Giảm stress tức thì như thế nào?
Khi cảm nhận được nỗi bực tức, lo lắng và căng thẳng của bản thân, những cách sau đây sẽ giúp bạn lấy lại “bình tĩnh” nhanh chóng:
Hít chậm và thở sâu: Hít thật chậm từ mũi, giữ trong 3 giây và sau đó thở ra bằng miệng. Điều này giúp tăng lưu thông máu và lưu lượng oxi hít vào sẽ giải tỏa được cơn giận dữ hay hồi hộp của bạn.
Nắm chặt tay: Nắm chặt từng tay và giữ trong 5 giây, sau đó từ từ thả tay để thư giãn các cơ.
Tưởng tượng: Nghĩ về một điều tốt đẹp trong cuộc sống, hay đơn giản là nhắm mắt lại, nghĩ về hình tượng thư giãn nào đó của chính bản thân (ở nhà xông hơi, tắm nắng ở bãi biển,…) sẽ giúp bạn giảm mức độ âu lo.
Nghe nhạc: nhạc chắc chắn sẽ làm cuộc sống tốt đẹp hơn. Hãy nghe bản nhạc bạn thích nhất, nó sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng và nhanh chóng lấy lại động lực.

Ứng phó với stress tốt sẽ ngăn bệnh dạ dày hiệu quả

Viêm loét dạ dày - tá tràng do stress đang là căn bệnh của xã hội hiện đại. Ngoài công việc, các mối quan hệ xã hội,… thì áp lực không nhỏ từ gia đình, con cái cũng khiến bạn trở nên “quá tải”. Việc stress liên tục và không có phương pháp xoa dịu kịp thời sẽ tác động xấu không chỉ đến tinh thần và sức khỏe của bạn mà còn là "thuốc độc" đối với các mối quan hệ xã hội. Hãy chống chế với stress ngay để niềm vui luôn trọn vẹn mỗi ngày.

Tin liên quan

Gạch
Design by Kingweb.vnClose