Trào ngược dạ dày - thực quản biểu hiện như thế nào?

0798 16 16 16 Gọi ngay: 0798 16 16 16
  • Red Bull
  • Red Bull
  • Red Bull
  • Red Bull
  • Red Bull
0
Trào ngược dạ dày - thực quản biểu hiện như thế nào?
Trào ngược dạ dày - thực quản biểu hiện như thế nào? TRÀO NGƯỢC LÀ BỆNH GÌ?
Bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản là xảy ra khi axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản (ống tiêu hóa nối giữa miệng với dạ dày), gây tổn thương tại thực quản, hầu, họng. Bệnh lý trào ngược dạ dày là một trong những bệnh lý tiêu hóa phức tạp, triệu chứng đa dạng với tỷ lệ mắc cao trong cộng đồng. Mọi đối tượng đều có thể mắc nhưng thường gặp ở người béo phì, đang mang thai, nghiện rượu bia, hút thuốc lá,…
Trào ngược dạ dày - thực quản biểu hiện như thế nào?
Trào ngược dạ dày - thực quản biểu hiện như thế nào? DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BẠN ĐANG BỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY, THỰC QUẢN
Dấu hiệu hay còn được gọi là triệu chứng đau dạ dày phổ biến nhất thường gặp là: nóng rát (sau xương ức) thường xuất hiện sau ăn hoặc ban đêm, đắng miệng, chua miệng, khó nuốt, nuốt đau, trớ, nôn ói,… Ngoài ra còn có các triệu chứng ngoài thực quản như: ho mãn tính, viêm thanh quản, khỏi phát cơn hen, mòn răng, nhiệt miệng.
Trào ngược xảy ra vào ban đêm còn có thể gây rối loạn giấc ngủ, mất ngủ,…
Trào ngược dạ dày thực quản kéo dài có thể gây ra các biến chứng như loét thực quản, co thắt thanh quản, sẹo hẹp hạ thanh môn, u hạt, ung thư thực quản,…
Trào ngược dạ dày - thực quản biểu hiện như thế nào?
Trào ngược dạ dày - thực quản biểu hiện như thế nào? ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY-THỰC QUẢN NHƯ THẾ NÀO?
Để điều trị trào ngược dạ dày, bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và hạn chế các thực phẩm mang tính chua và béo. Bạn cũng cần tránh các loại thuốc như aspirin vì chúng có thể làm cho các triệu chứng trở nên nặng hơn. Ngoài ra, một số loại thuốc điều trị trào ngược dạ dày có tác dụng giảm tính axit như thuốc ức chế thụ thể H2, ức chế bơm proton,… Nếu bệnh kéo dài và khó điều trị dứt điểm, có thể cần đến việc can thiệp ngoại khoa.
Thay đổi lối sống và sinh hoạt là rất quan trọng:
- Giữ cân nặng, giảm stress
- Ngưng hút thuốc, uống rượu bia
- Kê gối cao khi ngủ sẽ giảm nguy cơ xuất hiện trào ngược vào ban đêm, gây khó chịu, mất ngủ.
-Không nằm ngay sau khi ăn: nên chờ ít nhất 3 giờ sau ăn trước khi đi ngủ, đây là khoảng thời gian đủ để thức ăn được tiêu hóa hết.
- Nên ăn chậm và nhai thật kỹ sẽ giúp dạ dày tiêu hóa nhanh thức ăn, giảm thời gian lưu giữ tại dạ dày, hạn chế trào ngược.
- Tránh đồ ăn, uống có tính chua, cay nóng, khó tiêu như đồ chiên xào, sốt cà chua, chocolate, hành, cà phê,…
Trào ngược dạ dày - thực quản biểu hiện như thế nào?
Trào ngược dạ dày - thực quản có thể kiểm soát tốt khi thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Tuy nhiên, bệnh thường xuất hiện với nhiều triệu chứng phức tạp, dễ tái phát. Do đó, khi điều trị bệnh nhân nên tuân thủ liệu trình, tránh bỏ ngang khi thấy các triệu chứng giảm xuống.

Tin liên quan

Gạch
Design by Kingweb.vnClose