Phòng bệnh dạ dày cho dân văn phòng

0798 16 16 16 Gọi ngay: 0798 16 16 16
 • Red Bull
 • Red Bull
 • Red Bull
 • Red Bull
 • Red Bull
0
Phòng bệnh dạ dày cho dân văn phòng
Những người làm việc văn phòng, hay phải đi tiếp khách có thói quen ăn uống không điều độ, cộng thêm tính chất công việc thường ngồi một chỗ, ít vận động, hay phải tiếp xúc với máy móc, thiết bị điện tử khiến thần kinh dễ bị căng thẳng… là những nguyên nhân khiến bệnh dạ dày hay “điểm mặt, chỉ tên” giới văn phòng.
Tại sao dân công sở lại dễ mắc bệnh dạ dày?
Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh rất phổ biến, đây là căn bệnh không nguy hiểm nên nhiều người chủ quan. Theo thống kê, tại các nước phương Tây thì tỷ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng chiếm 10% dân số, còn tại Việt Nam, tỷ lệ này là khoảng 26% và là một trong số các căn bệnh đứng đầu trong các bệnh đường tiêu hóa.
Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh không gây tử vong nhưng nếu không điều trị dứt điểm và tuân thủ chế độ dự phòng, bệnh rất dễ tái phát hoặc dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng khác. Một số biến chứng của viêm loét dạ dày tá tràng bạn có thể gặp phải khi bị bệnh lý bao gồm: xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày hay thủng dạ dày…
Phòng bệnh dạ dày cho dân văn phòng
Trị bệnh dạ dày cho dân văn phòng có khó không?
Nếu bạn chưa mắc bệnh, hãy cố gắng duy trì những thói quen tốt để phòng ngừa bệnh. Với những người đang mắc hoặc đã mắc, càng phải tuân thủ chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Khi đã mắc bệnh thì cần phải điều trị bằng thuốc vì bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng khó có thể tự khỏi hoàn toàn.
Các triệu chứng ban đầu của bệnh dạ dày thường mơ hồ, không gây đau đớn dữ dội mà tương tự như các rối loạn tiêu hóa khác nên thường bị coi nhẹ và bỏ qua. Đến khi bệnh tiến triển nặng nề với các cơn đau thượng vị kéo dài hay đi cầu phân đen, ói ra máu,… thì mới tá hỏa.
Khi có các dấu hiệu sớm của bệnh như: ợ chua, ợ nóng, khó tiêu, đau âm ỉ vùng thượng vị, đau theo chu kỳ bữa ăn,… thì nên đề phòng sớm và đi thăm khác kịp thời. Bệnh ở giai đoạn nhẹ nếu tuân thủ đúng – đủ thuốc cùng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì có thể chữa khỏi. Bệnh càng để lâu thì thời gian điều trị càng dài và nguy cơ xuất hiện các biến chứng càng cao.
Phòng bệnh dạ dày cho dân văn phòng
Điều trị bệnh chủ yếu bằng Tây y để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu, kết hợp với các thuốc hạ axit dạ dày & hỗ trợ lành loét. Tuy nhiên, Tây y không sử dụng thời gian dài vì nhiều tác dụng phụ và kém an toàn. Ngày nay, việc sử dụng các sản phẩm từ dược liệu đang là xu hướng được nhiều người quan tâm vì tính an toàn và hiệu quả không kém. Các dược liệu có tác dụng điều trị viêm loét dạ dày-tá tràng đã được sử dụng rất lâu trong dân giân như: nghệ vàng, nghệ đen, mật ong, mai mực, chè dây,… cũng được y học hiện đại chấp nhận bằng các nghiên cứu cụ thể.
Lời khuyên cho người làm việc văn phòng
Người làm việc văn phòng bị căng thẳng thường xuyên, ăn uống không đúng giờ, ngủ không đủ giấc, lại thêm ít vận động, hay phải đi nhậu… nên dễ mắc bệnh dạ dày. Để phòng căn bệnh này, cần phải khắc phục được những vấn đề trên. Nếu bị bệnh dạ dày, cần:
 • Ăn chậm, nhai kỹ, không nên vừa ăn vừa làm việc hoặc xem máy tính
 • Chọn thực phẩm mềm, dễ tiêu, tránh đồ chua, cay, các chất kích thích, nhất là khi đói
 • Hạn chế sử dụng caffein, đồ uống có gas
 • Kiêng rượu bia, thuốc lá
 • Ngủ đủ giấc, uống đủ nước mỗi ngày
 • Không nằm ngay sau khi ăn
 • Kiểm soát tốt stress
Với những người chưa bị bệnh, có thể ăn theo cách trên để phòng bệnh, chú ý không ăn thực phẩm cứng, nhiều cạnh (như cơm cháy hay các loại xương nhỏ), không nên ăn quá no hoặc để dạ dày quá đói. Khi cần phải đi uống rượu bia, cần ăn một chút thức ăn trước khi uống rượu để tránh gây hại cho dạ dày.

Tin liên quan

Gạch
Design by Kingweb.vnClose