Buồn nôn vào buổi sáng là dấu hiệu bệnh gì?

0798 16 16 16 Gọi ngay: 0798 16 16 16
  • Red Bull
  • Red Bull
  • Red Bull
  • Red Bull
  • Red Bull
0
Buồn nôn vào buổi sáng là dấu hiệu bệnh gì?
Cứ mỗi sáng thức dậy thì bạn lại có cảm giác buồn nôn. Buồn nôn thường không nghiêm trọng và mất đi sau một khoảng thời gian nên người bệnh chủ quan và bỏ qua. Nhưng nôn ói như vậy liệu có nguy hiểm?
Buồn nôn vào buổi sáng là dấu hiệu bệnh gì?
Nôn ói vào buổi sáng thường xuất hiện khi nào?
Buồn nôn là cảm giác như bạn sắp tống khứ thứ gì đó từ dạ dày ra ngoài. Cảm giác muốn nôn thường đi kèm với tiêu chảy, đổ mồ hôi hay đau bụng. Theo báo cáo của Hiệp hội Thai Kỳ ở Mỹ (American Pregancy Association), nôn ói xảy ra ở hơn một nửa số phụ nữ có thai. Nôn thường xuất hiện vào buổi sáng trong suốt 3 tháng đầu của thai kỳ do sự thay đổi nội tiết. Tuy nhiên, nôn ói trong thai kỳ không chỉ giới hạn vào buổi sáng mà cảm giác nôn có thể xuất hiện vào các thời điểm trong ngày.
Các nguyên nhân khác gây nôn vào buổi sáng như:
Suy nhược hay rối loạn giấc ngủ: mệt mỏi do bay một chuyến dài  hoặc mất ngủ hoặc khi dậy sớm hơn bình thường có thể làm gián đoạn chu kỳ thức ngủ. Những sự thay đổi này ảnh hưởng đến hệ thần kinh nội tiết có thể gây cảm giác nôn ói.
Đói hoặc bị tụt đường huyết: sau bữa ăn tối từ 12 giờ hoặc hơn  có thể giúp bạn vượt qua cơn đói khi thức dậy. tuy nhiên, lượng đường trong máu xuống thấp có thể khiến bạn mệt ói, chóng mặt hoặc nôn. Bỏ bữa sáng sẽ càng làm trầm trọng hơn triệu chứng buồn nôn và nôn.
Trào ngược dạ dày - thực quản: trào ngược xảy ra khi cơ vòng thực quản-dạ dày đóng không chặt sau khi ăn hoặc uống, làm dịch vị từ dạ dày trào ngược trở lại thực quản. Vị chua và kích ứng tại thực quản sẽ gây ợ hay ho kèm theo nôn ói.
Sổ mũi hay nghẹ mũi: nghẹt mũi gây áp lực lên tai trong có thể gây áp lực lên dạ dày và gây nôn ói. Ngoài ra cũng có thể gây mệt mỏi, kéo theo buồn nôn và nôn. Khi sổ mũi, chất nhầy có thể chảy ngược vào hầu họng, kích ứng cổ họng cũng gây ói.
Tâm trạng lo lắng: khi căng thẳng, phấn khích hoặc âu lo cũng kích thích ruột-dạ dày. Nôn ói vào ban sáng có thể liên quan đến việc stress hay lo âu quá mức , ví dụ cho kì thi hoặc cuộc họp quan trọng.
Nôn nao (hangover): nôn nao là tên gọi của tập hợp các triệu chứng khó chịu, mệt mỏi sau khi uống quá nhiều rượu tối hôm trước, và nôn ói là một trong số các triệu chứng của nôn nao. Những triệu chứng nôn ói (kèm đắng miệng, mệt mỏi, đau đầu,…) sau uống rượu thường do tụt đường huyết và mất nước.
Loét dạ dày - tá tràng: loét dạ dày gây các ổ sưng viêm trên niêm mạc dạ dày- tá tràng. Triệu chứng của loét dạ dày thường là những cơn đau có thể kèm theo buồn nôn và nôn.
Ngoài ra, còn các nguyên nhân khác như do sử dụng thuốc giảm đau opioid, xạ trị/ hóa trị, táo bón, viêm tai trong, vấn đề về túi mật,.. cũng có thể gây buồn nôn và nôn vào buổi sáng.
Buồn nôn vào buổi sáng là dấu hiệu bệnh gì?
Làm thể nào để hạn chế nôn ói vào buổi sáng?
  • Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân để lựa chọn thuốc do phù hợp
  • Nôn ói do thai kỳ có thể điều trị nhờ việc thay đổi chế độ ăn, uống nhiều nước
  • Nôn ói do chế độ ăn uống và lối sống có thể ngăn ngừa bằng cách thay đổi như sau:
Buồn nôn vào buổi sáng là dấu hiệu bệnh gì? Không uống quá nhiều bia, rượu
Buồn nôn vào buổi sáng là dấu hiệu bệnh gì? Ăn nhẹ sau khi tỉnh dậy vào buổi sáng
Buồn nôn vào buổi sáng là dấu hiệu bệnh gì? Ngủ đủ giấc và  thức-ngủ nên vào một giờ cố định
Buồn nôn vào buổi sáng là dấu hiệu bệnh gì? Không ăn quá no trước khi đi ngủ
Buồn nôn vào buổi sáng là dấu hiệu bệnh gì? Tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ
Buồn nôn vào buổi sáng là dấu hiệu bệnh gì? Đối phó tốt với stress
Ngoài ra bạn có thể sử dụng sản phẩm cốm dạ dày CURMIN bình vị granules. Đây là dòng sản phẩm hỗ trợ khắc phục tình trạng đau rát dạ dày, bị trào ngược dạ dày thực quản, người ăn uống khó tiêu, đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, đau rát thượng vị do viêm lét dạ dày, phòng các trường hợp tái phát đau dạ dày...
Buồn nôn vào buổi sáng là dấu hiệu bệnh gì?
Nôn liên tục sẽ gây mệt mói, mất sức vào buổi sáng. Do đó, hãy cẩn trọng và chú ý dấu hiệu của chính mình để có giải pháp xử lý phù hợp và kịp thời. Gọi ngay hotline 0798 16 16 16 - 0708 18 66 60 - 0828 88 16 16 để được tư vấn chi tiết bệnh lý cũng như sản phẩm.

Chủ đề liên quan
ngủ dậy mệt mỏi buồn nôn
chóng mặt buồn nôn vào sáng sớm
sáng dậy buồn nôn chóng mặt
trẻ bị nôn vào sáng sớm
sáng sớm bé hay bị buồn nôn
người mệt mỏi buồn nôn

Tin liên quan

Gạch
Design by Kingweb.vnClose