Cẩn Thận Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Ở Trẻ Sơ Sinh

0798 16 16 16 Gọi ngay: 0798 16 16 16
  • Red Bull
  • Red Bull
  • Red Bull
  • Red Bull
  • Red Bull
0
Cẩn Thận Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Ở Trẻ Sơ Sinh
Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh rất dễ gặp, có thể gọi đó là hiện tượng nôn trớ theo sinh lý mà hầu hết bé nào cũng mắc phải khi bú sữa mẹ hoặc ăn bột. Riêng, hiện tượng này xảy ra thường xuyên, kéo dài và có thể gây ra một số triệu chứng lâm sàng ở nhiều mức độ khác nhau thì khả năng đây là trào ngược dạ dày bệnh lý. Lúc này, bố mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám điều trị kịp thời và không thể chủ quan.

1. Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh là hoạt động mà các thành phần có trong dạ dày (không khí, thức ăn, dịch dạ dày, muối mậ) trào lên và vận động ngược vào thực quản. Từ đó gây nôn trớ ít sữa ra miệng hoặc kèm theo tiếng ợ. Tình trạng này thường xảy ra trong khi bé bú hoặc sau khi bú.
Cẩn Thận Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Ở Trẻ Sơ Sinh
Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thức ăn dễ ứ đọng lâu trong dạ dày và tạo điều kiện thuận lợi để gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em. Khi trẻ bú, sữa từ miệng xuống thực quản đi qua tâm vị rồi vào dạ dày. Tại tâm vị, một cơ vòng thực quản dưới có tác dụng như van một chiều giúp ngăn trào ngược từ dạ dày lên thực quản nhưng đối với trẻ sơ sinh thì các cơ van tâm vị còn yếu và xốp nên khi bé bú không đúng tư thế thì sữa và không khí trong dạ dày cùng dâng lên, qua tâm vị trào ngược lên thực quản và ra ngoài.
Đồng thời, ở trẻ sơ sinh, cơ tâm vị yếu nhưng cơ môn lại rất phát triển, do đó thức ăn dễ ứ đọng lâu trong dạ dày và tạo điều kiện thuận lợi để gây ra trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em. Hơn nữa, dạ dày của trẻ sơ sinh nằm ngang nên cũng rất dễ khiến trẻ bị trào ngược dạ dày. Khi bú, trẻ nuốt hơi, sau đó trẻ lại được đặt nằm trên mặt phẳng ngang hoặc nghiêng bên phải, cũng rất dễ khiến trẻ nôn trớ sữa ra ngoài.
Rất nhiều mẹ lo lắng: trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên bạn cần xác định trào ngược dạ dày ở trẻ là hiện tượng sinh lý hay bệnh lý. Nếu đó là hiện tượng sinh lý thì không có gì phải lo lắng, nếu là bệnh lý thì thật sự nguy hiểm, cần can thiệp điều trị ngay. Muốn biết, bố mẹ cần dựa vào các dấu hiệu sau để phân biệt đâu là trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh do sinh lý, đâu là do bệnh lý.
Nếu hiện tượng trào ngược chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, tần suất ít và không gây ra nhiều triệu chứng xấu cho sức khỏe bé thì đó là trào ngược sinh lý. Nghĩa là bé sẽ nôn trớ nhưng vẫn vui chơi, bú đều, lên cân tốt,...thì không có vấn đề gì.
Nhưng nếu hiện tượng trào ngược xảy ra thường xuyên hơn, kéo dài hơn và gây ra một số triệu chứng lâm sàng ở nhiều mức độ khác nhau như trẻ biếng ăn, gầy gò, chậm lên cân, khò khè kéo dài,...thì nhiều khả năng đây là trào ngược bệnh lý. Bố mẹ cần để ý đưa trẻ đi thăm khám, chẩn đoán để có hướng điều trị kịp thời.
Cẩn Thận Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Ở Trẻ Sơ Sinh

2. Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh chăm sóc thế nào?

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh nhìn đơn giản nhưng nếu là trào ngược bệnh lý mà không can thiệp điều trị thì các biến chứng nguy hiểm sẽ xảy ra với trẻ như:

  • Hệ hô hấp bị ảnh hưởng
  • Viêm thực quản
  • Barret thực quản
  • Các vấn đề về tai mũi họng như: mòn răng, viêm tai, viêm xoang
  • Làm trẻ sụt cân, suy dinh dưỡng, chậm lớn
Cẩn Thận Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Ở Trẻ Sơ Sinh
Vậy thì, trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh nên chăm sóc thế nào?
Khi cho trẻ bú vú mẹ: nên cho trẻ bú vú bên trái trước, sau đó chuyển bé bú vú phải, bé nên được nằm nghiêng bên trái sau khi bú no để sữa dễ dàng đi xuống, không gây ra hiện tượng trào ngược.
Khi cho trẻ bú bình: mẹ nên đặt bình sao cho đầu núm vú của bình luôn đầy sữa. Không nên cho bé bú lúc bé đang quấy khóc vì có thể bé sẽ nuốt nhiều hơi, gây căng dạ dày. Khi trẻ bú xong, nên bế trẻ lên theo tư thế thẳng trong khoảng 15 – 20 phút. Hạn chế cho trẻ bú bú nằm vì sẽ khiến trẻ dễ bị sặc, trớ sữa, không đưa bé lên xuống sau khi bú.
+ Nên chia nhỏ số lần bú và cho trẻ bú sữa với số lượng nhỏ, khoảng cách giữa các lần bú ít nhất 2 tiếng rưỡi đồng hồ để cho dạ dày được làm trống.
+ Tránh đè ép lên vùng bụng của trẻ sau khi bú
+ Giữ trẻ ở tư thế thẳng đứng sau bú 30 phút
+ Nếu bé bị trào ngược dạ dày bệnh lý, bị viêm thực quản do trào ngược thì cần điều trị dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ.
Cẩn thận trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh, hãy chăm sóc trẻ đúng cách để hạn chế những cơn nôn trớ, trào ngược làm bé biếng ăn, chậm lớn, ảnh hưởng đến các bộ phận liên quan. Nếu cần tư vấn, bạn hãy liên hệ qua Hotline: 0798 16 16 16 – 0708 18 66 60 – 0828 88 16 16  để được hỗ trợ miễn phí!

Tin liên quan

Gạch
Design by Kingweb.vnClose